Bán nhà theo đường

Bán nhà đường Hai Bà Trưng

Bán nhà đường Lê Thánh Tôn

Bán nhà đường Nguyễn Thị Minh Khai

Bán nhà đường Nguyễn Trãi

Bán nhà đường Trần Hưng Đạo

Bán nhà đường Trần Quang Khải

Cô Bắc

Đường Đặng Trần Côn

Đường Điện Biên Phủ

Đường Hồ Hảo Hớn

Đường Huỳnh Khương Ninh

Đường Ký Con

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đường Nguyễn Văn Giai

Đường Nguyễn Văn Nguyễn

Đường Phan Ngữ

Đường Thái Văn Lung

Đường Trần Khánh Dư

Đường Trần Nhật Duật

Đường Trần Quý Khoách

Mai Thị Lựu

Đường Đặng Dung

ĐINH TIÊN HOÀNG

Đường Bùi Thị Xuân

Đường Bùi Viện

Đường Bùi Viện

Đường Cách mạng tháng 8

Đường Calmette

Đường Cao Bá Nhạ

Đường Chu Mạnh Trinh

Đường Cô Giang

Đường Cống Quỳnh

Đường Đặng Thị Nhu

Đường Điện Biên Phủ

Đường Hàm Nghi

Đường Huỳnh Tịnh Của

Đường Lê Duẫn

Đường Lê Lai

Đường Lê Lợi

Đường Lê Thị Riêng

Đường Lý Tự Trọng

Đường Mạc Đỉnh Chi

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Đường ngô Đức Kế

Đường Nguyễn ĐÌnh Chiểu

Đường Nguyễn Phi Khanh

Đường Nguyễn Thái bình

Đường Nguyễn Văn Cừ

Đường Nguyễn Văn Mai

Đường Nguyễn Văn Thủ

Đường Pasteur

Đường Phạm Đình Toái

Đường Phạm viết Chánh

Đường Phó Đức Chính

Đường Sương Nguyệt Ánh

Đường Thạch Thị Thanh

Đường Tôn Đức Thắng

Đường Tôn Thất Tùng

Đường Trần Đình Xu

Đường Trương Định

Đường Võ Thị Sáu

Đường Võ Thị Sáu

Đường Yersin

Huỳnh Khương Ninh

Nguyễn Công Trứ

Thủ Khoa Huân

Đường Đinh Công Tráng

Đường Hoàng Sa

Đường Lê Anh Xuân

Đường Phan Ngữ

Đường Đông Du

BẤT ĐỘNG SẢN "LAI" VÀ NHỮNG NỖI LO BIẾN TƯỚNG

30.11.-0001

Những năm gần đây, thị trường rộ lên nhiều thông tin liên quan đến bất động sản lai – dự án kết hợp nhà ở và công năng khác. Nhiều chuyên gia đánh giá đây sẽ là một điểm sáng mới cho thị trường với nhiều tiềm năng phát triển. Thế nhưng, cơ chế và chính sách quản lý loại hình này vẫn chưa rõ ràng.
Bất động sản lai
Mù mờ pháp lý bất động sản “lai” và nỗi lo biến tướng

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã gửi văn bản cho Thủ tướng Chính Phủ, Văn phòng Chính Phủ, Bộ Xây dựng và các ban, ngành liên quan tại TPHCM với nội dung đề xuất điều chỉnh công tác quản lý các dự án bất động sản lai gồm condotel, officetel hay shophouse.

Thị trường bất động sản lai phát triển

Theo thống kê từ các báo cáo thời gian gần đây, các dự án bất động sản lai đều có tỷ lệ bán cao, phần lớn được tiêu thụ nhanh chóng ngay trong sự kiện giới thiệu dự án.

Nguyên nhân cho sự phát triển nhanh chóng này là do chủ đầu tư chú trọng hướng phong cách thiết kế và mục đích phát triển về hướng “mua để cho thuê”. Từ đó, các dự án này thu hút được nhiều nhà đầu tư có nhu cầu đa dạng danh mục đầu tư của họ. Với diện tích nhỏ, khoản đầu tư thấp và tiềm năng sinh lợi cao, các dự án này có sức hút mạnh mẽ.

Sự kết hợp giữa văn phòng, khách sạn và căn hộ như officetel, condotel và shophouse kèm thời gian sở hữu 50 năm là lợi thế lớn để bất động sản lai trở nên hấp dẫn ở thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, loại hình này thường có chi phí đầu tư, phí dịch vụ và phí quản lý thấp hơn so với căn hộ thông thường nên phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng người Việt.

 

mu mo phap ly bat dong san lai va noi lo bien tuong

 

Hình ảnh một dự án shophouse rất đắt khách hiện nay

Năm 2014 là thời điểm bất động sản lai dần ra mắt thị trường Việt Nam với hơn 8000 căn officetel đầu tiên. Condotel và shophouse cũng có nhiều dự án ra đời nhưng thời điểm này chủ yếu ở những địa phương phát triển về ngành du lịch.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại thì vấn đề pháp lý đối với các bất động sản lai vẫn còn mập mờ và nhiều lỗ hổng, dễ tạo ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Đây cũng là lý do HoREA quyết định gửi công văn đề xuất thay đổi.

Theo HoREA, những loại hình như condotel, shophouse và officetel ở nhiều nơi vẫn đang sử dụng hình thức cho phép lưu trú trong ngày nghỉ, có nơi chỉ cho lưu trú trong ngày làm việc, không cho lưu trú trong ngày nghỉ… Và cũng có nơi không cấp phép cho officetel để phân biệt rạch ròi chức năng ở và văn phòng làm việc, kinh doanh.

Pháp lý phải thật rõ ràng

Về mặt pháp lý, vẫn chưa có quy định cụ thể nào cho bất động sản lai, đặc biệt là officetel khi loại hình này tồn tại chung với hạng mục căn hộ. Việc nhà ở - văn phòng kết hợp này có thể gây ra khó khăn trong việc quản lý dự án.

Khung pháp lý chưa ổn định nên các chủ đầu tư thường tận dụng việc này để chuyển hạng mục trong dự án từ thương mại sang officetel để thu hồi vốn nhanh chóng. Chính vì vậy mà lợi ích cư dân và khách thuê bị giảm bớt, đồng nghĩa với việc tiện ích cũng bị cắt giảm.

Quy chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn thiết kế tại Việt Nam cũng chưa có quy định hiện hành về các tiêu chí quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà có officetel, căn hộ condotel...

Từ đó, HoREA đưa ra một số giải pháp như phải thống nhất quy mô diện tích officetel trong khoảng 25-50m2 một căn. Đối với căn hộ condotel, diện tích cần phải phù hợp theo quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort hiện nay.

 

mu mo phap ly bat dong san lai va noi lo bien tuong

 

Năm 2014, tính riêng thị trường BĐS Tp.HCM đã chào đón hơn 8.000 căn officetel.

Về phương án bố trí, HoREA đưa ra giải pháp thống nhất đối với các công trình chung cư hỗn hợp. Theo đó, phần condotel hay officetel phải được bố trí tại vị trí gia thông và tầng lầu tách biệt với khu nhà ở để tránh phiền phức trong sinh hoạt.

Trong công tác quản lý nhà nước, HoREA đề nghị bổ sung cơ chế quản lý một cách hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng sai mục đích các condotel, officetel hay shophouse thành căn hộ nhà ở. Điều này sẽ phá vỡ quy hoạch chung và gia tăng áp lực đáng kể lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, thời gian tới đây nguồn cung của bất động sản lai sẽ tiếp tục tăng mạnh. Vì vậy, để đề phòng trước tình trạng biến tướng và thay đổi công năng tùy ý, thị trường cần có một khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này.

Theo Mua Ban Nha Dat

Tin tức xem thêm: Bán nhà đường Trần Quang Khải, cam kết nhà đẹp, giá ấn tượng

TIN TỨC LIÊN QUAN

NGƯỜI MUA NHÀ MÒN MỎI CHỜ...ƯU ĐÃI VỐN

30.11.-0001

Hết tháng 9, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc được vay vốn ưu đãi từ gói 2.000 tỷ đã được Quốc hội thông qua, không ít người có nhu cầu mua nhà ở xã hội đang trong tâm lý chờ đợi.

BỘI THU TIỀN NHỜ SĂN NHÀ TRUNG TÂM LÀM KÍ TÚC XÁ CHO THUÊ

30.11.-0001

Thay vì phải cố gắng vay mượn nhằm có số tiền lớn để mua đất xây nhà cho thuê, nhà đầu tư có vốn nhỏ vài trăm triệu đồng trở xuống đang chuyển sang săn nhà nguyên căn ở trung tâm thành phố làm chuỗi ký túc xá tư nhân mini cho thuê kiếm lời.